Thể thức thi đấu Euro 2020 mà bạn cần biết

Thể thức thi đấu Euro 2020 có nhiều khác lạ so với những kỳ Euro trước đây, sự khác biệt lớn nhất có lẽ là được tổ chức tại nhiều quốc gia và dựa vào kết quả thêm của giải UEFA Nations League.

Thể thức thi đấu Euro 2020 mà bạn cần biết

Thể thức thi đấu Euro 2020 có nhiều rắc rối

Sự khác biệt Euro 2020

Mùa Euro 2020 năm nay sẽ không có khai niệm nước chủ nhà và đội chủ nhà không được đặc cách vào vòng chung kết. Các trận đấu sẽ diễn ra tại 13 thành phố  rải khắp châu Âu, từ Bilbao của Tây Ban Nha cho đến Baku của  Azerbaijan. Sau các vòng đấu thì trận chung kết sẽ diễn ra tại sân vận động Wembley ở London.

Việc tổ chức tại nhiều nơi sẽ tạo điều kiên phát triển cho nên du lịch và các hoạt động tại nước đó. Tuy nhiên việc di chuyển sẽ dựa vào phương tiện công cộng thay vì sẽ mất thời gian di chuyển giữa 13 quốc gia. Theo như ý tưởng mang EURO đến tất cả các nước trên toàn Châu Âu và đây là ý tưởng của cự chủ tịch UEFA, Michel Platini. Tuy nhiên thể thức thi đấu Euro 2020 này lại đem lại sự rắc rôi sau đây.

Thể thức thi đấu Euro 2020

Với việc UEFA đã thay đổi kế hoạch thi đấu ngay từ vòng loại và đã cho ra đời giải UEFA Nations League từ năm 2018. Giải đấu ày được thay thế cho các trận giao hữu những trận đấu này sẽ có tính cạnh tranh cao hơn, các đội được xếp theo thứ tự của phi pha được chia theo 4 bảng từ A đến D. Mỗi bảng sẽ bao gồm 4 đội, ngoài ra họ còn áp dụng hình thức lên hạng xuống hạng cho các bảng đấu này để tính cạnh tranh ở mức cao nhất.

Thể thức thi đấu Euro mà bạn cần biết

Sau đó, vòng loại Euro 2020 sẽ chính thức được khởi tranh từ tháng 03/2019 và kết thúc vào tháng 11/2019. Các đội tuyển sẽ được xếp vào 10 bảng đấu khác nhau, và hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ giành vé trực tiếp vào vòng chung kết. Còn 4 chiếc vé còn lại sẽ dành cho 4 đội thành tích tốt nhất tại giải UEFA Nations League, nhưng chưa đủ điều kiện để vượt qua vòng loại của kỳ Euro tiếp theo.

Những đội bóng này được chọn thông qua các trận đấu play-off được tổ chức vào tháng 03/2020. Như vậy Euro 2020 vẫn sẽ có 24 đội tham dự và không có đặc quyền nươc chủ nhà vào vòng chung kết. Các đôi vẫn sẽ thi đấu và dành chiếc cúp danh giá này.

 

Với việc thể thức thi đấu Euro 2020 rất phức tạp nhưng sẽ có nhiều cơ hội cho những đội bóng yếu hơn. Tính cạnh tranh sẽ vô cùng lớn, người chơi có thể theo dõi những trận đấu hấp dẫn của Euro 2020 với tính mới mẽ này.